Xử lý tiêu hủy tài sản được xác lập sở hữu toàn dân tại Cục quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình.

Cục quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình xử lý tiêu hủy tài sản được xác lập sở hữu toàn dân gồm các loại hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng không rõ nguồn gốc xuất xứ với trị giá gần 800 triệu đồng.

      Thực hiện Quyết định số 405/QĐ-CQLTT ngày 22 tháng 7 năm 2021 của Cục trưởng cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình về việc phê duyệt phương án xử lý tài sản được xác lập sở hữu toàn dân. Sáng ngày 24/8/2021tại Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình đã tổ chức tiêu hủy các loại hàng hóa là tang vật vi phạm pháp luật được phát hiện, xử lý, thu giữ trên địa bàn tỉnh. Số hàng tiêu hủy là tài sản được xác lập sở hữu toàn dân gồm: Các thiết bị điện (không dán nhãn năng lượng), đồ chơi trẻ em, các loại quần áo giầy dép, bánh kẹo, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, thuốc lá điếu… Các loại hàng hóa trên được xác định là hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa hết hạn sử dụng và không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường.

      Theo quy định của pháp luật, Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình đã chủ trì tiêu hủy tất cả hàng hóa tang vật vi phạm hành chính dưới sự giám sát của các lực lượng chức năng: Sở Tài chính, Sở Khoa học, Sở Y tế, Phòng cảnh sát môi trường – công an tỉnh. Toàn bộ số sản phẩm vi phạm đã được tiêu hủy đúng hình thức, quy trình, quy định, bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn và đảm bảo sản phẩm sau khi tiêu hủy không còn giá trị sử dụng. Hàng hóa được nghiền nát bằng xe lu tại sân của Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình, sau đó được thu gom và xử lý tại Nhà máy xử lý chất thải rắn thành phố Tam Điệp. Trong quá trình tiêu hủy hàng hóa, Cục QLTT tỉnh Ninh Bình đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp 5K của Bộ Y tế trong công tác phòng, chống dịch covid-19.

      Công tác tiêu hủy được thực hiện công khai, có sự tham gia chứng kiến và đưa tin bài của các cơ quan báo chí trung ương và địa phương nhằm  tuyên truyền và phổ biến cho các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh, góp phần tạo chuyển biến tích cực về nhận thức trong việc chấp hành pháp luật, hạn chế các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và vi phạm về an toàn thực phẩm…tạo môi trường kinh doanh công bằng, lành mạnh, ổn định thị trường và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Phòng Tổ chức - Hành chính